top of page

Market Research Group

Public·26 members

Cách Chăm sóc Hoa Mai sau Tết Nguyên Đán Đúng cách

Kỹ thuật chăm sóc hoa mai sau Tết hiện đang nhận được rất nhiều sự chú ý. Trong bài viết hôm nay, VnAsk sẽ chia sẻ với bạn một số kỹ thuật cực kỳ đơn giản để chăm sóc hoa mai sau Tết mà bạn có thể tham khảo.

Để đảm bảo cây mai có thể sống khỏe mạnh sau khi được trồng lại, trong thời gian trưng bày hoa mai, bạn cũng cần chăm sóc cây cẩn thận. Cụ thể:

Đối với cây mai trong chậu

Nếu cây mai của bạn được trưng bày trong chậu bên trong, bạn cần giữ đất ẩm cho cây. Lý tưởng nhất là bạn nên tưới nước cho cây mỗi ngày hoặc mỗi hai ngày một lần ở gốc cây. Ngoài ra, bạn nên sử dụng chai xịt để làm ẩm lá và hoa. Thời gian tốt nhất để tưới nước cho cây mai là trước 9 giờ sáng hoặc vào buổi chiều mát mẻ. Nếu có thể, bạn có thể đưa cây ra ngoài và đặt nó trong bóng râm để cho phép thông gió, nhưng đừng để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Đối với giá mai vàng yên tử được trồng trong vườn

Nếu cây mai được trồng trong vườn, bạn không cần chăm sóc quá kỹ lưỡng, chỉ cần đảm bảo độ ẩm tốt và bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây để nở hoa đều và đẹp mắt.

Chăm sóc hoa mai sau Tết: Cắt tỉa cành

Đối với cây hoa mai, bạn nên cắt tỉa cành hoa mai trước ngày 15 Âm lịch (muộn nhất là ngày 20 Âm lịch). Tùy thuộc vào hình dáng và kích thước của cây hoa mai, bạn có thể áp dụng các phương pháp cắt tỉa phù hợp nhất. Cách cắt tỉa hoa mai đẹp nhất sau Tết là cắt tỉa các cành giống như cây thông - các cành phía trên sẽ ngắn hơn so với các cành phía dưới. Nếu không, bạn sẽ cắt bỏ 1/3 số cành hoa mai.

Sau đó, bạn có thể sử dụng khoảng 1 muỗng cà phê phân urea pha loãng với 10 lít nước, tưới nước lên cây và xung quanh gốc cây hoa mai. Trong trường hợp cây đang nảy mầm và dần phục hồi, bạn không cần phun các chất kích thích cho sự nảy mầm và nở hoa. Ngược lại, bạn nên phun một lượng phù hợp các chất hóa học như hướng dẫn trên bao bì.

Nếu sau đó bạn vẫn không thấy các cành hoa mai mọc, bạn có thể thêm 1g GA3 pha loãng với 30 - 40 lít nước để tưới cây và xung quanh gốc.


Sau khi cây hoa mai dần phục hồi, bạn cũng có thể đưa cây ra nắng để cung cấp điều kiện tốt nhất cho hoa mai thích ứng với môi trường tự nhiên. Điều này giúp cho nơi bán mai vàng nhanh chóng mọc lá và nảy mầm. Tuy nhiên, vào thời điểm này, cây hoa mai sẽ có khá nhiều lá non kèm theo thời tiết ấm, dễ gây ra sự xâm nhập của sâu bệnh và sâu bệnh. Do đó, bạn cần pha loãng hai loại thuốc trừ sâu chứa Hexaconazole và Fipronil để phun lên cây lần đầu sau khi cắt tỉa cành khoảng 10 ngày. Sau đó, bạn tiếp tục phun hai lần khi cây bắt đầu nảy mầm và cuối cùng phun khi lá hoa mai bắt đầu già đi.

Hơn nữa, đối với những năm bình thường, bạn nên cắt tỉa cành hoa mai từ khoảng ngày 10 đến ngày 20, và nếu là năm nhuận, bạn nên cắt tỉa muộn hơn một chút. Việc cắt tỉa cành cực kỳ quan trọng vì nó có thể giúp tạo hình cây và mọc ra các cành mới cho cây hoa mai. Đặc biệt, bạn nên chú ý hơn đến việc cắt tỉa cành hoa mai cẩn thận, vì các cành không được cắt tỉa dễ mắc các bệnh nấm và sản xuất ít hoa hơn so với các cành được cắt tỉa cẩn thận. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một mẹo khác để cắt tỉa hoa mai, đó là cắttỉa các cành gần thân cây, vì chúng sẽ mọc và phát triển tốt hơn.

Cách chăm sóc hoa mai sau Tết: Thay đổi đất trồng cho cây hoa mai

Ngoài việc cắt tỉa cây hoa mai để trông đẹp, cách trồng cây hoa mai sau Tết cũng khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây. Đầu tiên, bạn cần thay đổi đất trồng bằng đất mới cho cây hoa mai, chọn các loại đất chứa nhiều dưỡng chất, lý tưởng nhất là chọn đất loại loamy nhẹ, không bị ô nhiễm bởi muối, chua hoặc pha trộn với các chất hóa học và thuốc trừ sâu. Ví dụ, một số loại đất tốt cho cây hoa mai là đất vườn pha trộn với đất tảo hoặc đất cát…

Khi trồng cây hoa mai vào chậu mới, bạn cần pha trộn sợi dừa với phân compost để cung cấp thêm dinh dưỡng. Đồng thời, bạn không nên tưới nước quá nhiều cho cây hoa mai, gây ra tình trạng ngập nước. Tỷ lệ pha trộn đất sẽ là: 30% đất + 30% phân compost + 40% sợi dừa. Nếu bạn trồng hoa mai trong vườn, bạn nên nhẹ nhàng xới lỏng đất để làm cho đất bằng phẳng hơn, giúp cho cây hoa mai có thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng.

Hơn nữa, việc thay đổi đất sẽ giúp cung cấp thêm kali và nitơ cho cây. Từ đó, cây hoa mai sẽ phát triển và phát triển tốt hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên che phủ một lớp cát và phân hữu cơ trên toàn bộ bề mặt sau đó thêm một ít lớp đất trồng và cuối cùng là trồng cây, lưu thông đất.

Kỹ thuật chăm sóc hoa mai sau Tết: Bón phân cho hoa mai sau Tết

Đây là bước cuối cùng và khá quan trọng trong cách chăm sóc cây hoa mai sau Tết Nguyên Đán. Việc bón phân vào các thời điểm khác nhau sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây hoa mai. Kỹ thuật chăm sóc hoa mai sau Tết cho việc bón phân sẽ như sau:

Tháng Hai - Tháng Sáu

Sau khi đặt cây hoa mai vào chậu và thay đổi đất, bạn nên ấn chặt đất xuống để cây có thể đứng chắc chắn hơn. Sau đó, bạn nên sử dụng chất kích thích rễ, pha loãng 1 muỗng cà phê phân N3M với 5 lít nước, khuấy đều sau đó tưới nước vào cây hoa mai. Lưu ý: Bạn nên tưới phân vào buổi chiều mát để giúp các chồi, lá và rễ phát triển nhanh chóng.

Bạn có thể tham khảo bài viết: mai vàng yên tử mua ở đâu

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một phương pháp khác, đó là pha một hỗn hợp phân bón lá sinh học Humic + phân bón hoa Boom với nước và sau đó phun lên cây. Khi đó, phân Humic sẽ cung cấp dinh dưỡng cho cây, trong khi phân Boom sẽ kích thích sự phát triển của các chồi non. Giống như phân Humic, bạn có thể sử dụng phân Dynamic Lifter, phân phân chuồn chuồn hoặc phân urea để bổ sung nitơ cho cây.

Lúc này, sẽ có nhiều lá non và thu hút nhiều bọ cánh cứng và sâu ăn lá. Do đó, kỹ thuật chăm sóc hoa mai sau Tết vào thời điểm này là sử dụng thuốc trừ sâu Actarra để phun lên cây hoa mai để tiêu diệt sâu bọ.

Tháng Sáu - Tháng Mười

Đây là thời gian cho sự tách nhánh, hình thành nụ hoa, và là "nền" cho cây hoa mai nở hoa sau này. Lúc này, phân DAP là lựa chọn tốt nhất để giúp hỗ trợ sự phân biệt nụ hoa. Ngoài ra, đây cũng là mùa mưa, độ ẩm cao hơn, nên dễ gây ra các bệnh như nấm lá. Do đó, bạn cũng nên sử dụng thuốc trừ nấm Insuran hoặc Ridomin để phun lên cây hoa mai để chống lại nấm.

Ngoài ra, nhiều người khuyên dùng phân NKP đầu trâu 13-13-13TE hoặc 20-20-15TE để bón cho cây. Mỗi lần bạn bón phân, bạn nên áp dụng khoảng 40 - 50g mỗi chậu với khoảng 50 - 60kg đất, khoảng 15 - 20 ngày bón một lần. Bạn chỉ cần chăm sóc cho cây hoa mai theo cách này để bổ sung thêm các vi lượng và vi lượng và nitơ cho cây hoa mai.

Ngoài ra, bạn cũng nên bón phân đều đặn 2 - 3 lần/tháng cho cây và theo dõi cây cẩn thận, nếu bạn thấy nhiều lá hơn và màu sắc đậm hơn, sau đó giảm số lần bạn bón phân.

Tháng Mười - Tháng Mười Hai

Trong những tháng cuối năm này, bạn nên bón phân để kích thích nụ hoa phát triển và nở đẹp vào dịp Tết. Bạn có thể sử dụng gói phân NPK 7-5-44 pha loãng 10g với 8 lít nước và sau đó tưới nước cho cây mỗi 5 ngày. Điều này giúp cây hoa mai nở hoa nhiều hơn và hoa cũng đẹp hơn.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page